Độ PH Của Sữa Rửa Mặt Ảnh Hưởng Đến Da Mặt Như Thế Nào?

Rửa mặt là bước đầu tiên của chu trình chăm sóc da, giúp da loại bỏ sạch những bụi bẩn để chuẩn bị cho các bước dưỡng da tiếp theo. Vì thế sẽ rất có hại cho da nếu bạn lựa chọn loại sữa rửa mặt không phù hợp, đặc biệt là các loại sữa rửa mặt có độ pH quá cao hoặc quá thấp. Vậy độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng đến làn da của chúng ta thế nào? Hãy cùng Blog Xinh Đẹp tìm hiểu bài viết dưới đây.

Độ pH Của Sữa Rửa Mặt Là Gì? 

Từ pH là từ viết tắt của cụm từ “Potential Of Hydrogen”. Nó liên quan đến hoạt động của các ion hydro. Độ pH của các dung dịch được biểu thị bằng các số từ 0 đến 14. Nếu dung dịch nào có độ pH dưới 7 thì nó sẽ mang tính axit còn trên 7 là có tính kiềm.

do ph cua sua rua mat la gi
Tìm hiểu độ pH của sữa rửa mặt là gì

Độ pH của sữa rửa mặt là một tiêu chuẩn rất quan trọng để bạn có thể quyết định sử dụng loại sản phẩm đó lâu hay không. Tình trạng da của bạn thế nào đều được phản ảnh bởi độ pH của sữa rửa mặt. Nếu bạn không may lựa chọn sản phẩm không tốt bạn sẽ vô tình làm mất cân bằng độ pH trên da.

Hãy thử xem sữa rửa mặt của bạn có độ pH bao nhiêu để xem sản phẩm đó có tốt thật không, nếu:

  • Độ pH >7: dung dịch mang nhiều tính kiềm.
  • Độ pH <7: dung dịch mang tính acid nhiều.
  • Độ pH = 7: cân bằng của các hợp chất vô cơ.

Độ pH của sữa rửa mặt đúng tiêu chuẩn thì sẽ ở mức 6 đến 6.5.

Tìm Hiểu Về Lớp Phủ Axit Trên Da

Lớp phủ Axit trên da được hiểu là một màng nước rất mỏng, một lớp bảo về nằm trên da của bạn. Lớp này được gọi là lớp phủ axit vì nó có tính axit nhẹ. Da của bạn tuyệt đối không thể thiếu được lớp phủ axit này.

Lớp phủ axit giống như là một bức tường giữa bạn và thế giới bên ngoài, nó là hàng phòng thủ đầu tiên chống lại những tác nhân làm tổn thương đến làn da bạn. Nó giúp bạn tránh được gió lạnh, tránh được bức xạ mặt trời, giúp da không nhiễm nấm và các vi khuẩn. Đồng thời, nó giữ cho làn da bạn luôn mềm mịn, dẻo dai.

Lớp phủ axit của bạn được tạo thành từ hỗn hợp dầu và nước.Cụ thể gồm các chất sau:

▪️ Axit amin

▪️ Axit béo

▪️ Axit lactic

▪️ Axit pyrrolidine carboxylic

▪️ Axit Urocanic

▪️ Nước

Khi tất cả các thành phần này hòa vào nhau chúng sẽ tạo ra một môi trường axit có độ pH khoảng 4.5 – 5.5. Và đây chính là độ pH tự nhiên của làn da bạn.

Tuy nhiên, lớp phủ axit này luôn bị tấn công. Chẳng mấy chốc lớp phủ axit của bạn bị phá vỡ khắp nơi. Bạn cần chăm sóc và bảo vệ lớp axit này.

Độ pH Của Sữa Rửa Mặt Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Làn Da? 

Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng rất lớn tới làn da của bạn. Nếu bạn chọn loại sữa rửa mặt có độ pH quá cao hoặc quá thấp và liên tục làm rối loạn độ pH của da có thể sẽ khiến da gặp nhiều các vấn đề như khô da, căng da khi rửa mặt, thậm chí là chứng rối loạn da mà nhiều bạn gặp phải.

do ph cua sua rua mat anh huong nhu the nao
Độ pH của sửa rửa mặt ảnh hưởng rất lớn đến làn da của bạn

Việc bạn sử dụng các sản phẩm có tính axit cao có độ pH 2,5 trở xuống hoặc các sản phẩm có tính kiềm cao độ pH từ 8 trở lên sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể về độ pH của da. Chính vì vậy, da sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể trở lại bình thường.

Trong thời gian da trở lại bình thường, da của bạn sẽ rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân và có thể gây ra mụn, các dấu hiệu của bệnh chàm, mẩn đỏ và nhạy cảm. Đây chính là lý do rõ ràng nhất trong việc sử dụng các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp lâu ngày có thể gây hại cho da.

Chính vì thế, để tránh các tổn thương cho da, các bạn nên tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da có sự cân bằng độ pH. Tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm đều có thông tin về mức độ pH của chúng.

Độ pH Phù Hợp Với Da Mặt Nhất Là Bao Nhiêu? 

Sữa rửa mặt ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo vệ lớp phủ axit của làn da bạn. Việc sử dụng sữa rửa mặt có độ pH không phù hợp sẽ vô tình phá hỏng đi lớp bảo vệ đó. Và khi lớp phủ axit này bị phá vỡ thì da của bạn sẽ phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn.

Sử dụng sản phẩm có độ pH quá thấp thì sẽ gây nên tình trạng độ ẩm tăng mạnh, bã nhờn tiết nhiều, bí lỗ chân lông và gây mụn. Còn nếu sử dụng sản phẩm có độ pH quá cao sẽ dễ khiến da khô, ửng đỏ, tạo nếp nhăn và khiến da chảy xệ.

Độ pH lý tưởng của sữa rửa mặt bạn nên lựa chọn là mức 6 – 6.5. Lúc này, sữa rửa mặt sẽ làm gãy các liên kết của bã nhờn trên da, giúp làm sạch nhờn và bụi bẩn nhưng vẫn giữ được làn da mịn màng, căng nhẹ với độ đàn hồi tốt và không gây tiết nhờn sau khi sử dụng.

Sử Dụng Sữa Rửa Mặt Có Độ pH Cao Có Sao Không?

Thường khi chọn lựa một sản phẩm rửa mặt, chúng ta thường ít qua tâm tới độ pH của nó. Và sai lầm lớn nhất là chọn nhầm độ pH của sữa rửa mặt khiến lớp màng bảo vệ da bị mất dần đi.

do ph cua sua rua mat nhu the nao tot nhat
Chọn sữa rửa mặt có độ pH phù hợp giúp da cân bằng và được bảo vệ tốt

Các loại sữa rửa mặt có tính tẩy mạnh thường có nồng độ kiềm cao, đồng nghĩa với việc độ pH cao. Những sản phẩm này sẽ rất dễ khiến da bị khô, bị ửng đỏ trong thời gian nhất định, làm cho da bị lão hóa nhanh hơn, nhanh tạo nếp nhăn và khiến da chảy xệ.

Việc chọn chính xác độ pH của sản phẩm không những giúp da cân bằng và được bảo vệ tốt mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Độ pH càng chính xác thì những chất dưỡng da có trong các loại mỹ phẩm bạn dùng càng dễ thấm vào da. Bởi lúc này lớp màng bảo vệ da của bạn đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình, thì thế tinh chất được hấp thụ nhanh và hiệu quả.

Hướng Dẫn Đo Độ pH Có Trong Sữa Rửa Mặt Chính Xác Nhất 

Độ pH của sữa rửa mặt có thể đo được bằng giấy quỳ tím, loại giấy này được bán tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên cũng chỉ đo được kết quả tương đối chứ không được chính xác hoàn toàn. Để đo được độ pH của sữa rửa mặt bạn có thể chọn 1 trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: Cảm nhận và quan sát

Cách mà bạn có thể đo được độ pH của sữa rửa mặt mà không cần giấy quỳ tím là cảm nhận sau khi sử dụng. Nếu sản phẩm nào có độ pH quá cao thì khi rửa mặt xong bạn sẽ có cảm giác da mặt khô căng. Nếu sử dụng lâu sẽ khiến da chuyển sang tình khô và đặc biệt sẽ khó chịu vào mùa đông.

Nếu bạn rửa mặt bằng sữa rửa mặt mà không thấy có hiện tượng khô da kể trên thì bạn đã có thể yên tâm phần nào về sản phẩm bạn đang sử dụng.

Cách 2: Thử bằng quỳ tím

Với cách kiểm tra độ pH của sữa rửa mặt bằng quỳ tím này thì sẽ chính xác hơn so với cách cảm nhận. Để chính xác bạn hãy làm như sau:

Mua giấy quỳ tím tại hiệu thuốc. Hòa tan sữa rửa mặt với một chút nước, đặt giấy quỳ tím vào hỗn hợp. Đợi khoảng 2 phút, sau đó mang giấy quỳ ra và dựa vào bảng đọc độ pH của sản phẩm. Sau khi kiểm tra sẽ được kết quả:

  • Mỹ phẩm có pH > 7: Sữa rửa mặt có tính kiềm có thể gây khô da, bong tróc, mọc mụn, dị ứng, nhạy cảm, mẫn đỏ.
  • Độ pH từ 4 – 6: Là mỹ phẩm an toàn.
  • Độ pH dưới 4: Sữa rửa mặt có tính axit, có thể gây ngứa và bào mòn bề mặt da.

Top 5 Sản Phẩm Có Độ PH Tốt Nhất, An Toàn Với Làn Da 

Việc lựa chọn được sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là top 5 sản phẩm có độ pH tốt nhất, an toàn với làn da, các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất

Cerave Foaming Facial Cleanser

Không chỉ ở thị trường quốc tế mà ở Việt Nam Cerave Foaming Facial Cleanser cũng là sản phẩm được nhiều bạn tin dùng nhất, đặc biệt với những bạn có làn da mụn. Sản phẩm này không hề chứa cồn và các loại chất có hại cho da, kể cả các chất tạo mùi.

Cerave Foaming Facial Cleanser
Cerave Foaming Facial Cleanser

Sữa rửa mặt Cerave còn bổ sung các thành phần dưỡng chất ceramide giúp tái tạo, phục hồi lớp màng Lipid của da và hyaluronic acid với khả năng cấp ẩm mạnh mẽ.

Và đặc biệt hơn cả, độ pH của CeraVe Foaming Facial Cleanser là 6.0 rất phù hợp với độ pH tự nhiên trên da mặt chúng ta. Chính vì vậy, sản phẩm sữa rửa mặt này bạn có thể tin tưởng sử dụng lâu dài.

Cetaphil Gentle Skin Cleanser

Cetaphil Gentle Skin Cleanser có lẽ không còn xa lạ với các làn da dầu mụn. Đây luôn là sữa rửa mặt đứng đầu trong danh sách được các chuyên gia da liễu kê đơn cho làn da mụn. Sản phẩm có dạng lỏng, khá loãng, màu trắng đục, không mùi.

Cetaphil Gentle Skin Cleanser
Cetaphil Gentle Skin Cleanser

Khi sử dụng lên da ẩm kết hợp massage thì hoàn toàn không thấy một bong bóng bọt nào, vì thế sau khi sử dụng da bạn sẽ không bị khô.

Một ưu điểm nữa, Cetaphil Gentle Skin Cleanser có độ PH 5.5 cô cùng chuẩn. Với độ pH này khi dùng sản phẩm sẽ không làm da bị khô căng. Sau khi dùng xong da rất mềm, sạch và dễ chịu.

Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash

Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash là sữa rửa mặt dạng gel, có khả năng tạo bọt vừa phải. Khi thoa với nước sản phẩm tạo lớp bọt bông xốp, mịn, khi lên da thì rất êm, khả năng làm sạch cực tốt.

Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash
Kiehl’s Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash

Điểm được nhiều người yêu thích của sản phẩm là độ pH của sữa rửa mặt là 6, nên các nàng không lo da bị khô, căng kích sau khi dùng. Hương thơm thảo mộc phảng phất dễ chịu nữa.

La Roche Posay Effaclar Purifying Cleansing Gel

La Roche-Posay Effaclar Purifying Cleansing Gel có độ pH 5.5, siêu chuẩn, phù hợp với pH tự nhiên của da.

La Roche Posay Effaclar Purifying Cleansing Gel
La Roche Posay Effaclar Purifying Cleansing Gel

Sản phẩm có dạng gel, có khả năng năng tạo bọt tương đối. Sau khi rửa thì da có cảm giác ẩm mịn, không bị khô căng hay rát đỏ, khả năng làm sạch tốt.

Hada Labo Advanced Nourish Hyaluron Cleanser

Hada Labo Advanced Nourish Hyaluron Cleanser là dòng sữa rửa mặt rất bình dân và dễ mua nhưng chất lượng lại không hề thua kém bất cứ sản phẩm nào. Độ pH của sữa rửa mặt này là 5.5, rất an toàn với lớp phủ axit tự nhiên của da.

Hada Labo Advanced Nourish Hyaluron Cleanser
Hada Labo Advanced Nourish Hyaluron Cleanser

Sản phẩm có khả năng tạo bột rất cao. Dù bột nhiều nhưng khi sử dụng sản phẩm thì da không hề bị khô căng, khó chịu. Sau khi rửa mặt cảm nhận đầu tiên mà da mềm mướt. Khả năng làm sạch cũng rất tốt.

Lời Kết 

Qua bài viết bạn có thể thấy rằng độ pH của sữa rửa mặt là một trong những yếu tố rất quan trọng. Vì thế khi lựa chọn sản phẩm bạn đừng quên đọc thật kỹ các thông số trên bao bì. Hãy lựa chọn những sản phẩm có độ pH phù hợp để sử dụng lâu dài và bảo vệ làn da của bạn. Blog Xinh Đẹp mong rằng các bạn sẽ luôn có làn da trắng sáng, khỏe mạnh và mịn màng.

Bài viết được biên tập bởi: Blogxinhdep.com

5/5 - (1 bình chọn)